Bơm bánh răng thiết bị phổ biến trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thì mọi người nên phải nắm được nguyên lý hoạt động của chúng và những lưu ý khi dùng. Những thông tin này được chia sẻ chi tiết và kỹ lưỡng qua bài viết sau đây.

Nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng
Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng

Đầu tiên, chúng ta cần phải tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của thiết bị để có thể biết cách vận hành và những điều cần tránh. Bơm bánh răng được hoạt động theo một nguyên lý hết sức đơn giản. Đó là dẫn nét chất lỏng bao gồm đẩy và hút chất lỏng. Cụ thể như sau:

  • Phần bánh răng sẽ được kết nối với trục bơm quay. Khi bánh răng quay chúng sẽ  kéo theo  nhiều bánh răng chủ động khác cũng quay. 
  • Khi hai bánh răng cùng quay sẽ tạo ra sự chênh lệch về áp suất. Sau đó chất bơm được hút vào khoang hút. Đây là một quá trình để hút chất lỏng trong nguyên lý hoạt động của bơm bánh răng.
  • Đi theo các rãnh bánh răng thì chất bơm được vận chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy theo vỏ của vòng bơm.
  • Tại phần khoang sẽ có sự chênh lệch áp suất nên các chất bơm được đẩy ra ngoài. Đây là quá trình đẩy.
  • Cuối cùng sẽ kết thúc chu trình hút đẩy chất bơm. Và các chu trình tiếp theo sẽ hoạt động tương tự cho tới khi máy bơm ngừng hoạt động.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng bơm bánh răng

Những lưu ý trong quá trình sử dụng bơm bánh răng
Những lưu ý trong quá trình sử dụng bơm bánh răng

Để đảm bảo máy vận hành tốt và tăng cường được tuổi thọ của sản phẩm mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Thực tế bơm không kín hoàn toàn do khả năng chế tạo và nhiều trường hợp mà người dùng cố tình tạo ra một sự thoát lưu lượng nhất định.
  • Để có thể hạn chế tối đa áp suất làm việc cho bơm thì một vài hãn đã thiết kế thêm van an toàn trên đường ống. Chúng có tác dụng giảm áp suất và đẩy  mọi chất lỏng về bể hút nếu áp suất của máy quá cao hoặc đường ống đẩy bị tắc. Vì vậy, người dùng nên biết để dụng van an toàn này.
  • Nếu bạn sử dụng bơm bánh răng không đúng với công suất của chúng thì sẽ gây ra tiếng ồn khá lớn và khó chịu cho những người xung quanh. Từ đó, gây ra hư hỏng máy. Vì vậy, nên sử dụng đúng với công suất của sản phẩm.
  • Khi sử dụng bạn nên nhớ bánh răng chủ động và bị động cần phải luôn đặt lệch tâm và quay cùng chiều trong Stato.

Tóm lại, khi sử dụng  bơm bánh răng bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và độ bền vững cho sản phẩm. Hy vọng, với những chia sẻ nêu trên giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm bơm bánh răng hay các máy móc công nghiệp. Hãy đến ngay với Ninol chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *